Ăn chay và Những lợi ích tuyệt vời bạn có biết?

Cập nhật vào: 8-5-2024
Mỗi ngày chúng ta đều phải lựa chọn rất nhiều, trong đó có việc lựa chọn ăn uống. Ăn như thế nào để vừa đảm bảo sức khỏe, cân bằng dinh dưỡng mà luôn thấy ngon miệng, thấy hoan hỷ, bình an.
Vậy nên, lịch âm mách nhỏ với bạn nha, ăn chay luôn là một phương thức giúp giải quyết những băn khoăn trên. Vibe của bạn thật sự rất khác khi bước vào các quán chay và nâng trên tay những món chay thanh tịnh. Điều đặc biệt hơn, khi ăn chay lâu dài và đúng cách, các bạn sẽ nhận được rất nhiều lợi ích khỏe thân, khỏe cả tâm. 
Một số lợi ích lớn bạn có thể dễ dàng có được từ việc ăn chay như: 
 
Ăn chay và Những lợi ích tuyệt vời bạn có biết?

1. Ăn chay giúp giảm cholesterol
Như chúng ta thường thấy, mỡ động vật thường không mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe vì chúng có thể tăng mức cholesterol. Trong khi đó, chế độ ăn chay sẽ giúp bạn cung cấp đủ lượng cholesterol cần thiết cho cơ thể mỗi ngày. 
Theo các nghiên cứu ở Hàn Quốc, cho thấy những người thực hiện chế độ ăn chay lâu dài sẽ có lượng chất béo và cholesterol trong cơ thể thấp hơn so với người không ăn chay. 

2. Ăn chay giúp bạn cải thiện sự trao đổi chất và đẹp da
Thực tế đã chứng minh, các món chay giàu chất xơ, vitamin và khoáng chất nên tốt cho sức khỏe của hệ tiêu hóa. Đồng nghĩa với việc tốt cho tiêu hóa và tăng cường trao đổi chất. Ngoài ra, tỷ lệ trao đổi chất ở những người có chế độ ăn chay thường xuyên là khá cao, điều đó sẽ giúp bạn dễ dàng đốt cháy chất béo. 
Ăn chay sẽ giúp làn da bạn khỏe mạnh hơn khi được bổ sung đầy đủ lượng vitamin, khoáng chất và nước mỗi ngày. Các loại trái cây và rau quả có chứa rất nhiều vitamin, khoáng chất giống như một “nhà máy” detox thu nhỏ có tác dụng chất chống oxy hóa, giúp làn da của bạn khỏe mạnh và ngăn ngừa nhiều bệnh tật. 

3. Ăn chay giúp bạn tăng tuổi thọ
Các nhà khoa học đã chứng minh, ăn chay lâu dài giúp cho chúng ta dẻo dai hơn, khỏe mạnh hơn. Do sự chuyển hóa dễ dàng, không tồn đọng các loại axit có hại, nên cả “hệ thống” được vận hành trơn tru.  
Khi chúng ta ăn nhiều trái cây và rau củ và ngũ cốc nguyên cám, cơ thể sẽ loại bỏ độc tố và hóa chất tích tụ lâu ngày.
Ăn chay kết hợp vận động vừa sức hoặc hành thiền, yoga,…gần gũi thiên nhiên, tâm hồn thanh tịnh, nhẹ nhõm cũng là một lợi ích rất lớn. Từ đó, việc ăn chay sẽ giúp chúng ta sống khỏe mạnh và kéo dài tuổi thọ.
 
4. Ăn chay giúp giảm huyết áp
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người ăn chay trường thường có huyết áp thấp hơn so với những người ăn thịt cá. 
Thực phẩm từ thực vật ít chất béo, natri và cholesterol nên tác động tích cực đến huyết áp của chúng ta. Trái cây và rau quả cũng có nồng độ kali tốt sẽ giúp cơ thể giảm huyết áp.

5. Ăn chay giúp giảm nguy cơ béo phì
Trong cuộc sống hiện đại, khi ngành fast food phát triển rộng khắp, chúng ta khó tránh được những “cám dỗ” từ các món ăn nhanh, chứa nhiều chất béo.
Trong khi ăn chay, sẽ giúp chúng ta làm chủ được việc lựa chọn thực phẩm và ngũ cốc. Hơn nữa, với rất nhiều công thức chế biến, ngày nay việc ăn chay cũng tạo nên cảm hứng và hấp dẫn không thua kém các món ăn chế biến từ động vật.
Khoa nhi bệnh viện đại học Ghent ở Bỉ cho biết chế độ ăn chay trường là một trong những cách tốt nhất giúp giảm nguy cơ bị đột quỵ và béo phì. Các chuyên gia cũng có lời khuyên nên tạo thói quen ăn chay đối với trẻ em, để giúp cân bằng chuyển hóa và tránh nguy cơ béo phì.
Ăn chay/ ăn healthy là xu hướng và khi kết hợp tập luyện, sẽ giúp tăng cơ, giảm mỡ, cơ thể khỏe khoắn, săn chắc hơn, vóc dáng, làn da đẹp hơn. 

6. Ăn chay giúp giảm tiểu đường tuýp 2
Thực hiện chế độ ăn chay lành mạnh sẽ giúp ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường tuýp 2 cũng như những biến chứng của bệnh. Những thực phẩm chay có chứa ít đường, giàu chất xơ sẽ giúp bạn cân bằng lượng đường trong máu ổn định là ngũ cốc nguyên hạt, các loại đậu.
Theo một nghiên cứu cho thấy những người không ăn chay có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 cao hơn gấp đôi so với những người ăn chay.

7. Ăn chay giúp giảm triệu chứng trầm cảm
Ăn chay về mặt sinh học, chúng ta sẽ luôn cảm thấy sự nhẹ nhõm, dễ chịu. Theo nhiều nghiên cứu cho thấy những người ăn chay thường có tính cách vui vẻ, hạnh phúc hơn nhiều so với người không ăn chay. Hơn nữa, những thực phẩm chay có nguồn gốc là thực phẩm, hữu cơ sẽ có tác dụng refresh tâm trí của bạn và giúp bạn luôn tươi mới, suy nghĩ tích cực, tránh được các trạng thái âu lo, buồn bã.


8. Ăn chay giúp đôi mắt khỏe mạnh  
Một nghiên cứu được tiến hành bởi Khoa Y học lâm sàng Nuffield tại Đại học Oxford cho thấy mối liên hệ chặt chẽ giữa nguy cơ phát triển bệnh đục thủy tinh thể và chế độ ăn uống.
Ăn chay với nhiều rau xanh, tươi mới, hạn chế chất bảo quản, không qua nhiều chế biến, không sử dụng nhiều gia vị, dầu mỡ nên cơ thể dễ hấp thu, chuyển hóa.
Có nhiều rau củ quả tươi chứa vitamin A tốt cho mắt như cà rốt, bí đỏ, gấc,…nuôi dưỡng mắt. 

9. Ăn chay giúp cải thiện sức khỏe tim mạch
Những người ăn chay giảm 1/3 nguy cơ phải nhập viện vì bệnh tim. Lợi ích của việc ăn chay giúp cải thiện sức khỏe tim mạch với các loại ngũ cốc nguyên hạt, các loại đậu, các loạt hạt, rau củ, trái cây…
Bạn nên chọn những thực phẩm có lượng chất xơ hòa tan cao và những thực phẩm giúp giữ lượng đường trong máu ổn định. Bằng cách này, cơ thể sẽ làm giảm cholesterol và từ đó giảm nguy cơ bị đau tim.

10. Ăn chay giúp giảm nguy cơ bị ung thư
Chế độ ăn thuần chay sẽ giúp bạn giảm nguy cơ mắc các loại ung thư và ngăn ngừa một số bệnh ung thư ở phụ nữ. Trong khi đó, chế độ ăn chay lacto-ovo sẽ giúp bạn ngăn ngừa ung thư ở đường tiêu hóa. Hơn nữa, các chế độ ăn chay nói chung sẽ giúp bạn giảm thiểu phần nào nguy cơ mắc bệnh ung thư đại trực tràng.
Nhiều nghiên cứu cho rằng ăn đầy đủ trái cây và rau quả tươi trong chế độ ăn chay là yếu tố quan trọng giúp bạn giảm thiểu phần nào nguy cơ bị ung thư.
Trong nhiều loại rau xanh, trái cây có chứa chất kiềm có trong thực đơn ăn chay hàng này, sẽ là “lá chắn”, hỗ trợ loại trừ ung thư.

 
11. Ăn chay giúp bạn giảm triệu chứng hen suyễn/ mắc bệnh hô hấp
Một nghiên cứu của Thụy Điển cho thấy chế độ ăn chay, cụ thể là thuần chay, giúp bạn giảm các triệu chứng của bệnh hen suyễn. Kết quả là 22 trong số 24 người tham gia chế độ ăn thuần chay trong một năm nhận thấy sự cải thiện triệu chứng bệnh hen suyễn.
Các nhà nghiên cứu cho rằng một số loại thực phẩm từ động vật sẽ tạo ra phản ứng dị ứng hoặc viêm. Do đó, bạn có thể giảm đi triệu chứng bệnh khi loại bỏ những thực phẩm này khỏi chế độ ăn uống.

12. Ăn chay giúp giảm loãng xương
Tỷ lệ loãng xương thường thấp hơn ở những quốc gia xem chế độ ăn chay là chủ yếu. Các sản phẩm từ động vật sẽ ép canxi ra khỏi cơ thể bạn, gây ra tình trạng mất xương và loãng xương.
Mặc dù chế độ ăn chay mang đến cho bạn nhiều lợi ích sức khỏe, song bạn vẫn nên lưu ý ăn chay đúng cách để tránh thiếu hụt dinh dưỡng. Khi ăn chay, bạn cần đảm bảo cung cấp đủ các dưỡng chất cho cơ thể hàng ngày là protein, chất sắt, canxi, vitamin D, omega-3, kẽm, vitamin B12.
Bạn nên bổ sung các thực phẩm chay theo hàm lượng khuyến nghị hàng ngày để cơ thể khỏe mạnh. Nếu bạn kiêng thịt nhưng không ăn nhiều rau quả, trái cây mà ăn nhiều bánh mì, mì Ý hay thực phẩm chứa nhiều đường thì cũng không tốt.
Lợi ích của việc ăn chay đúng cách sẽ giúp bạn giảm thiểu và ngăn ngừa nhiều bệnh tật. Tuy nhiên, bạn nên thường xuyên trao đổi với bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng, chăm sóc sức khỏe cho bạn trước khi ăn chay, để đảm bảo cung cấp đủ chất dinh dưỡng hàng ngày cho cơ thể khỏe mạnh.

Vừa rồi LỊCH ÂM VIỆT NAM tổng hợp và chia sẻ cho bạn đọc thông tin về những lợi ích khi ăn chay. Chúc bạn có sức khoẻ và năng lượng tốt!