Hà Nội 36 phố phường

Cùng Lịch Âm viết về Hà Nội 36 phố phường. Khu phố cổ Hà Nội là tên gọi thông thường của một khu vực đô thị có từ lâu đời của Hà Nội nằm ở ngoài hoàng thành Thăng Long (theo Wikipedia)

HÀ NỘI 36 PHỐ PHƯỜNG - PHỐ ĐINH TIÊN HOÀNG.

Hà Nội 36 phố phường - Phố Đinh Tiên Hoàng, lấy tên của vị hoàng đế-người có công dẹp “loạn 12 sứ quân”, hợp nhất giang sơn. Như là một sự trùng hợp lịch sử, Chủ tịch Hồ Chí Minh - người khai sinh nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa năm 1945, đã từng nhiều lần qua tuyến phố thiêng này đón xuân với nhân dân và thăm những người lao động tại Bưu điện và Nhà máy Đèn Bờ Hồ…

HÀ NỘI 36 PHỐ PHƯỜNG - PHỐ HÀNG GÀ.

Hà Nội 36 phố phường - Phố Hàng Gà, phố được gọi là Hàng Gà vì ở đây có những nhà chuyên buôn bán gia cầm như gà, vịt, ngan, ngỗng, gà tây, chim bồ câu... tập trung ở bên trên chùa Thái Cam, lối ra chợ Đông Thành, Cầu Đông. Những nhà bán gia cầm không mở cửa hàng mà bán hàng luôn ở trong nhà, với những chiếc lồng to nhốt khoảng năm sáu chục con. Khách quen thường đến nhà mua.

HÀ NỘI 36 PHỐ PHƯỜNG - PHỐ CỔ HÀNG GIẤY.

Hà Nội 36 phố phường - Phố có tên là phố Hàng Giấy vì nơi đây xưa kia bày bán các loại giấy do thợ ở làng Bưởi, làng Cót làm ra như giấy lệnh, giấy sắc, giấy bản, giấy moi, giấy bổi, giấy quyến, giấy tàu bạch... Mặt trước các tòa nhà cổ vẫn còn những chữ đắp nổi tên các cửa hiệu buôn giấy nổi tiếng trước kia.

HÀ NỘI 36 PHỐ PHƯỜNG - PHỐ HÀNG TRE.

Hà Nội 36 phố phường - Phố Hàng Tre nằm trên dải đất cát bồi ven sông Hồng khi chưa có con đê bao ngoài. Nhà cửa xưa kia thưa thớt, chủ yếu mặt phố được dùng tạm để làm bãi chứa gỗ, tre và xây xưởng cưa xẻ, dựng chuồng nhốt bò, ngựa kéo xe chở vật liệu xây dựng. Người Pháp sang đây thấy thế nên cũng gọi là “Rue des Bambous”, dịch đúng nghĩa đen tiếng Việt.

HÀ NỘI 36 PHỐ PHƯỜNG - PHỐ BÁT SỨ.

Hà Nội 36 phố phường - Người dân phố Bát Sứ lâu đời đa số gốc ở mấy làng từ Hà Đông ra như Tả Thanh Oai, Cự Đà, Bình Đà, những người họ Nguyễn, họ Bùi, họ Phạm. Phố này trước đây chuyên bán các thứ bát, đĩa, ấm, chén bằng sứ nên lấy tên mặt hàng mà đặt có phố. Có một thời phố này còn bán các bát, đĩa, đồ sứ nhập từ Trung Quốc nên được gọi là phố Bát ngô.

HÀ NỘI 36 PHỐ PHƯỜNG - PHỐ BÁT ĐÀN.

Hà Nội 36 phố phường - Đoạn phố Bát Đàn thuộc đất thôn Nhân Nội cũ mới thực là phố bán hàng đồ đàn, một nghề đã có sẵn ở đây từ xưa. Vào khoảng những năm hai mươi, ba mười thế kỷ 20 trở đi, chỗ phố đó có thêm một cửa hàng làm đồ da như va li, cặp sách, túi xách, đồ du lịch. Và ở đầu phố giáp Hàng Thiếc có mấy nhà bán thừng, dây gai, võng, chão bện bằng đây và gai.
 

HÀ NỘI 36 PHỐ PHƯỜNG - PHỐ HÀNG THÙNG.

Hà Nội 36 phố phường - Phố Hàng Thùng ngày xưa có nhiều nhà sản xuất và bán các thứ thùng ghép bằng gỗ, gắn bằng sơn ta, dùng để gánh nước hoặc đựng nước mắm, do đó có tên gọi là phố Hàng Thùng. Hiện nay, phố này không còn làm thùng mà chỉ có những cửa hàng buôn bán nhỏ. Nay phố thuộc hai phường Lý Thái Tổ và Hàng Bạc, thuộc quận Hoàn Kiếm.

HÀ NỘI 36 PHỐ PHƯỜNG - PHỐ HÀNG VÔI.

Hà Nội 36 phống phường - Phố Hàng Vôi dài khoảng 300m, nay thuộc phường Lý Thái Tổ, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội. Phía tây-bắc giáp phố Lò Sũ và nối với phố Hàng Tre, phía đông-nam giáp các phố Ngô Quyền, Trần Nguyên Hãn, Tông Đản và còn rẽ sang phố Trần Quang Khải bằng một đoạn ngắn.