Phong thủy phòng thờ: 16 điều cấm kỵ cần biết ngay để tránh mang hoạ

Cập nhật vào: 4-6-2024
Phong thuỷ phòng thờ - Bàn thờ gia tiên là một phần không thể thiếu của nền văn hóa và tín ngưỡng tôn giáo trong nhiều quốc gia, đặc biệt là ở châu Á. Đây là một nơi linh thiêng trong gia đình, dành để tôn vinh và cúng dường các tổ tiên, ông bà và các vị thần linh. Thường là một bàn nhỏ được đặt ở vị trí trang trọng trong nhà, bàn thờ gia tiên được trang trí với các vật phẩm linh thiêng như bức ảnh hoặc bức tượng của tổ tiên, hoa, trái cây và các vật phẩm cúng dường. 
Dưới đây là 16 điều cấm khị khi bày và sắp xếp trên bàn thờ, cần lưu ý để tránh mang hoạ, đem lại phúc khí cho mỗi gia đình: (sau khi tìm hiểu được nguyên nhân, chúng tôi có đề xuất 1 số mẫu đặt ban thờ đúng, phòng thờ hiện đại mới nhất.

16 việc bài trí và sắp xếp bàn thờ nên tránh:

 

1. Không đặt bàn thờ đối diện nhà vệ sinh hoặc nhà bếp: 

Không nên đặt bàn thờ đối diện nhà vệ sinh hoặc nhà bếp

Điều này có thể gây ra sự không an lành và tăng nguy cơ mắc bệnh cho gia chủ. Khu vực trước đây là nhà vệ sinh cũng không nên sử dụng để làm phòng thờ.
 

2. Hạn chế việc sử dụng hoa nhựa hoặc cây cảnh trên bàn thờ: 

Hạn chế việc sử dụng hoa nhựa hoặc cây cảnh trên bàn thờ
Hoa phải là hoa tươi được chưng trong lộc bình, không nên sử dụng hoa nhựa hoặc cây cảnh trong các nghi lễ thờ phụng. Hơn nữa việc đặt nhiều hoa nhựa, đồ nhựa trên ban thờ dễ dẫn đến tình trạng cháy, nổ gây nguy hiểm cho chúng ta.
 

3. Tránh đặt bàn thờ ở vị trí đường đi thẳng: 

Tránh đặt bàn thờ ở vị trí đường đi thẳng
Điều này có thể mang lại sự bất an cho gia chủ và ảnh hưởng đến tài vận và nhân duyên của gia đình.
 

4. Không đặt bàn thờ gần trụ nhà hoặc cửa sổ: 

không đặt ban thờ gần trụ nhà hoặc cửa sổ
Điều này có thể làm giảm sự linh thiêng và tạo ra tán tài, tán lộc trong không gian thờ.
 

5. Tránh đặt bàn thờ áp lưng vào tường nhà bếp: 

Tránh đặt bàn thờ áp lưng vào tường nhà bếp
Điều này có thể gây ra các vấn đề về sức khỏe và tính tình cho gia chủ. Phía sau bàn thờ cũng cần phải sạch sẽ, không nên là nhà vệ sinh hoặc phòng tắm để tránh gây ô uế.

6. Không đặt bàn thờ dưới xà ngang: 

Không đặt bàn thờ dưới xà ngang
Điều này có thể mang lại những khó khăn và đau đầu cho cuộc sống của gia chủ.
 

7. Không nên đặt ban thờ người hướng nhà - Phải đặt bàn thờ theo hướng nhà: 

Phải đặt bàn thờ theo hướng nhàĐặt ngược hướng có thể gây ra nhiều vấn đề không may mắn và xung đột trong gia đình.
 

8. Không đặt bàn thờ đối diện với cầu thang hoặc dưới gầm cầu thang: 

không nên đặt bàn thờ dưới gầm cầu thangĐiều này có thể gây ra nguy hiểm và ảnh hưởng đến sự phát triển của gia đình.
 

9. Cần sắp xếp bát hương với khoảng cách hợp lý: 

sắp xếp bát hương trên ban thờ không quá sát nhauĐể tránh cháy lẫn vào nhau và đảm bảo sự an toàn trong việc thờ cúng
 

10. Không đặt gương đối diện bàn thờ 

khong-dat-guong-doi-dien-phong-tho-lichamGương được coi là nơi chứa nhiều ma quỷ, nếu đặt gương trước bàn thờ sẽ khiến thần phạt không thể hiển linh. Đồng thời, gia đình dễ gặp xui xẻo, tai họa và gặp khó khăn trong cuộc sống, công việc. Do đó, gương được liệt vào những kiêng kỵ khi đặt bàn thờ mà gia chủ cần tránh.
 

11. Không để ánh sáng và gió chiếu thẳng bàn thờ 

không để ánh sáng, gió chiều thẳng vào ban thờ-lichamBàn thờ được xem là nơi hội tụ nhiều âm khí linh thiêng. Trong khi đó, ánh sáng mặt trời và gió là những yếu tố mang dương khí cực mạnh. Khi chúng chiếu thẳng đến gian thờ sẽ làm đảo lộn trật tự luồng khí, tạo điều kiện để hung khí xâm nhập. Do đó, ánh sáng và gió chiếu thẳng đến không gian phòng thờ là những điều kiêng kỵ khi đặt bàn thờ.
 

12. Không đặt bàn thờ ở vị trí quá nóng 

không để ban thờ ở nơi quá nóngBàn thờ đặt ở nơi quá nóng cũng giống như để ở vị trí có ánh sáng chiếu vào. Dương khí mạnh mẽ chiếu đến làm mất đi linh khí âm, ảnh hưởng đến toàn bộ luồng khí trong gian thờ và gia đình.
 

13. Không để bàn thờ nơi ô tạp 

không để ban thờ nơi ô tạpĐiều kiêng kỵ khi đặt bàn thờ là đầy bừa bộn và bụi bẩn, rác hay lá cây khô. Bàn thờ lúc nào cũng phải ở trạng thái sạch sẽ, không chứa vật ô uế, già nua. Đặc biệt, bàn thờ bẩn có ảnh hưởng lớn đến nam giới trong gia đình, cả về sức khỏe và công danh.
 

14. Không để bàn thờ trong phòng ngủ 

không để Bàn thờ trong phòng ngủPhòng ngủ là nơi diễn ra những hoạt động cá nhân như vui chơi, giải trí hay sinh hoạt vợ chồng. Án gian thờ đặt tại đây vừa mạo phạm thần linh, tổ tiên, vừa bất tiện cho các thành viên. Bên cạnh đó, hương nhang khi đốt tạo khói sẽ không tốt cho sức khỏe của mọi người.
 

15. Không để bàn thờ gần lối đi lại

Không để bàn thờ gần lối đi lại
Một trong các kiêng kỵ khi đặt bàn thờ khác đó là để gần lối đi lại. Không gian thờ cúng cần sự an tĩnh. Trong khi đó, lối đi lại thường ồn ào tiếng bước chân hay những câu chuyện. Đồng thời, nơi đi đứng sẽ không thể tránh khỏi bụi bẩn và khuấy động luồng gió, gây ảnh hưởng tiêu cực cho gian thờ.
 

16. Không mất quá nhiều tiền của, chi phí để xây dựng phòng thờ quá sức với kinh tế của mỗi gia đình 

cân đối chi phí làm phòng thờ với mỗi gia đìnhTrong cuộc sống, việc cân bằng để có cuộc sống no đủ là việc rất quan trọng. Chính vì vậy, chúng ta cần tránh làm những việc quá sức với kinh tế hiện tại. Ngoài việc bố trí phòng thờ, chúng ta cũng cần làm nhiều việc tốt, tích đức, tu tâm, có hiếu với bố mẹ, anh em nhường nhịn, đoàn kết, chỉ bảo nhau để phát triển cân bằng cuộc sống.

 

Dưới đây là 1 số mẫu đặt ban thờ đúng, phòng thờ hiện đại, bạn có thể tham khảo nhằm đem lại phúc khí cho gia đình.

Phong thuỷ phòng thờ chuẩn - lịch âm -  2

Phong thuỷ phòng thờ chuẩn - lịch âm -1

Phong thuỷ ban thờ chuẩn - ban thờ nhỏ
Việc cúng thông qua bàn thờ gia tiên:

Là biểu hiện của lòng kính trọng và biết ơn đối với tổ tiên, đồng thời cũng là biểu tượng của sự liên kết và đoàn kết trong gia đình. Qua các nghi lễ tôn giáo và truyền thống gia đình, bàn thờ gia tiên không chỉ là nơi thể hiện lòng thành kính mà còn là cột mốc quan trọng trong việc giữ gìn và phát huy giá trị văn hóa.
 

Các quy tắc này giúp bảo vệ và tôn trọng không gian thờ gia tiên, đồng thời mang lại sự an lành và phúc lộc cho gia đình.Có thể nói, cách sắp xếp bàn thờ gia tiên đúng cách ảnh hưởng ít nhiều đến chất lượng cuộc sống của mỗi gia đình. “Có thờ có thiêng, có kiêng có lành”- Đây là câu nói được truyền lại từ bao đời nay. Bài viết trên đây là một vài thông tin hữu ích để bạn tham khảo và bố trí bàn thờ gia tiên phù hợp với phong thủy của gia đình và thuần phong mỹ tục của dân tộc. 

THANH LOAN - LỊCH ÂM VIỆT NAM